Vượt lên chính mình

Cùng ProSure khám phá câu chuyện về tinh thần chiến đấu với căn bệnh ung thư rất đáng khâm phục bạn Võ Huỳnh Anh Khoa và gia đình.

vuot-len-ung-thu

Võ Huỳnh Anh Khoa – VĐV bơi lội

Võ Huỳnh Anh Khoa năm nay 17 tuổi và là một vận động viên bơi khuyết tật. Cách đây 11 năm em bị trượt chân té trong giờ ra chơi. Chỉ một tháng sau chân trái tê và yếu dần, sau đó đến chân phải và cuối cùng Khoa không còn đi được nữa. Cũng từ đó Khoa không thể tự chủ được trong tiểu tiện. Bố mẹ đã đưa em đi khám ở Trung tâm chấn thương chỉnh hình, rồi Bệnh viện Chợ Rẫy và được chẩn đoán là ung thư tế bào sợi thần kinh (Neurosarcoma).

Sau khi nhận được kết quả, bố mẹ và gia đình ai cũng bàng hoàng. Được các bác sĩ và bạn bè động viên, gia đình đã chuyển Khoa đến Bệnh viện Ung bướu điều trị. Mẹ nghỉ làm để có thể luôn túc trực bên giường bệnh chăm sóc cho em. Những lần vào hóa chất em rất mệt, ăn uống gì đều bị nôn ra. Mẹ đã động viên em cố gắng ăn để chiến thắng bệnh tật. Sau 6 lần vào hóa trị và xạ trị, chân Khoa vẫn không cử động được. Mẹ đã nhờ người chạy điện châm cứu và tập vật lý trị liệu. Từ từ chân Khoa bắt đầu đi lại được rồi tiểu tiện cũng dần tự chủ.

chien-thang-ung-thu

Nụ cười trên môi Anh Khoa

Theo lời khuyên của bác sĩ, mỗi ngày sau giờ học mẹ lại đưa em đi bơi để phục hồi chức năng chân. Dần dần Khoa trở nên đam mê môn bơi lội và coi đó là niềm vui, được gặp bạn bè và hòa nhập với cộng đồng. Em cũng không còn cảm thấy mặc cảm về bệnh tật của mình nữa. Từ đáy lòng mình, em xin cảm ơn các bác sĩ đã tận tình cứu chữa, cảm ơn mẹ, gia đình và các bạn đã sát cánh bên em trong những năm vừa qua.

Hiện tại, Khoa đã trở thành vận động viên khuyết tật cấp quốc gia đạt nhiều huy chương vàng, đem vinh quang về cho Tổ quốc trong các kỳ thi đấu quốc tế.

(Võ Huỳnh Anh Khoa - Q. Bình Thạnh, TP.HCM)