ProSure Walk 2013 - Cùng nhau vui sống

Đi bộ, vận động cơ thể nhẹ nhàng bằng những bài tập yoga, cười sảng khoái với cây hài Anh Vũ, nhiều bệnh nhân ung thư và người thân tham gia chương trình ProSure Walk 2013 hào hứng chia sẻ “Đây thực sự là một cuộc hội ngộ giúp người bệnh ung thư, người thân có dịp gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp thêm sức mạnh trên con đường chống lại căn bệnh quái ác để cùng nhau vui sống”.

 

"Trời kêu nhưng không dạ"
Ngắm nhìn nghệ sĩ hài Anh Vũ với nụ cười không bao giờ tắt trên môi thật khó nhận ra anh đã từng tuyệt vọng khi biết mình bị ung thư đại tràng 12 năm trước. “Người ta từng nói trời kêu ai nấy dạ nhưng mà mình kiên quyết không dạ, phải cho ông trời thấy ổng đã gọi nhầm”, nghệ sĩ hài Anh Vũ nói vui khi kể lại câu chuyện của mình. Ngồi ở hàng ghế khán giả, cô Mai Thị Liên (Thủ Đức) vỗ tay tán thưởng: “Anh Vũ nói đúng ý tôi quá! Phải chứng minh cho ông trời biết ổng gọi nhầm tên, phải vươn lên chiến thắng bệnh cho ổng thấy!”

 

Nếu tiết mục hài của nghệ sĩ Anh Vũ mang đến tiếng cười rộn rã cho hàng trăm người tham gia thì những trò chơi vận động, tập yoga, đi bộ “Cùng đồng hành chiến thắng ung thư” được cả người bệnh và người thân hưởng ứng nhiệt tình.

 


Nghệ sỹ Anh Vũ cùng tập vận động với bệnh nhân ung thư, người nhà tại ProSure Walk 2013

 


Nghệ sỹ Anh Vũ và người tham gia đồng lòng “chiến thắng bệnh ung thư” ở cuối hành trình đi bộ tại ProSure Walk 2013

 

Nắm chặt bàn tay của mẹ, theo mẹ từng bước, vượt qua con dốc mang tên sụt cân nhanh, chán ăn, giảm khối nạc… Tiến Đạt (25 tuổi) có mẹ bị ung thư cổ tử cung, xúc động nói: "Sau chương trình này, mỗi ngày tôi sẽ dành thời gian để cùng mẹ đi bộ, hoặc tập yoga, tùy theo sức và sở thích của mẹ, gia đình sẽ lựa chọn cho mẹ bài tập thể dục nào phù hợp nhất. Tôi muốn mẹ biết rằng mẹ không đơn độc trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này. Tôi và bố sẽ luôn bên mẹ".

 

"Tam giác vàng” chống suy mòn ung thư
Không chỉ hào hứng tham gia các hoạt động ngoài trời, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi cùng chuyên gia trong hội trường cũng thu hút được sự quan tâm của những người tham dự chương trình. “Có người khuyên tôi chữa bệnh bằng cách “bỏ đói” khối u, muốn vậy tôi nên giảm ăn và để tiết kiệm năng lượng nên hạn chế vận động. Lời khuyên đó có đúng không?” là thắc mắc của một bệnh nhân ung thư đại tràng. TS.BS Vũ Văn Vũ, Trưởng khoa Nội I - Bệnh viện Ung bướu TPHCM khẳng định đó là một lời khuyên sai.

 


NS Mai Văn Đặng và NS Anh Vũ chia sẻ câu chuyện chiến đấu chống bệnh ung thư tại chương trình

 


TS.BS. Vũ tư vấn cho bệnh nhân

 

Theo TS.BS. Vũ, trong quá trình điều trị ung thư, các loại thuốc và các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị sẽ tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển, nhân lên của các tế bào ung thư nhưng cũng đồng thời tiêu diệt cả những tế bào khỏe mạnh. Bên cạnh đó, điều trị ung thư còn trực tiếp ảnh hưởng xấu đến việc ăn uống, tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất của bệnh nhân. Đây là giai đoạn người bệnh dễ suy dinh dưỡng dẫn đến suy mòn nhất nên bổ sung chất dinh dưỡng đặc hiệu, tốt nhất là qua đường ăn uống. “Kết hợp đồng thời “Dinh dưỡng - tập luyện - sự lạc quan của người bệnh, động viên của người thân” sẽ giúp người bệnh vượt qua chứng suy mòn trong ung thư. Tùy theo thể trạng, sở thích của mỗi người mà người bệnh có thể lựa chọn các bài tập thể dục phù hợp, có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hợp lý…chứ không nên hạn chế như lời khuyên trên. Ngoài ra, nếu bệnh nhân nào cũng tin tưởng mình sẽ chiến thắng bệnh, lạc quan như các cô chú ngày hôm nay, chắc chắn sẽ sống vui, sống khỏe”, TS.BS Vũ nhấn mạnh.