Điều trị dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Trong quá trình điều trị bệnh ung thư, người bệnh cần có một  sức khỏe dinh dưỡng thật tốt vừa để chiến đấu với căn bệnh, vừa có thể đáp ứng được các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị.

Sự can thiệp dinh dưỡng đúng và sớm trong ung thư giúp bạn:

  • Ngăn ngừa hoặc điều chỉnh các thiếu hụt dinh dưỡng, sụt cân, mất khối nạc
  • Đạt được và duy trì thể trọng tối ưu
  • Tăng khả năng dung nạp với điều trị chống u
  • Giảm thiểu các tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn của việc điều trị
  • Giúp hệ miễn dịch chiến đấu với nhiễm trùng
  • Giúp cơ thể hồi phục và làm lành vết thương
  • Cải thiện tiên lượng, tăng khả năng hồi phục
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống

dieu-tri-ung-thu

Điều trị dinh dưỡng ung thư chuyên biệt

Tiêu thụ năng lượng của các bệnh nhân ung thư thay đổi rất lớn. Việc điều trị  và  giai đoạn bệnh ung thư  có thể làm thay đổi nhu cầu chuyển hóa theo thời gian. Việc nhập đầy đủ năng lượng (25-30 kcal/kg/ngày) sẽ giúp một phần trong việc duy trì thể trọng. Carbohydrate và mỡ cung cấp phần lớn nhu cầu năng lượng cơ thể. Nguồn carbohydrate gồm trái cây, rau, cơm, ngũ cốc, bánh mì. Các nguồn mỡ gồm thịt, cá, thịt gia cầm, dầu, bơ thực vật, các sản phẩm sữa.

Protein là một yếu tố cơ bản giúp cơ thể làm lành vết thương và tăng cường thể chất. Lượng protein ăn vào thường bị giảm do bệnh nhân thay đổi về mùi vị, khẩu vị và mệt mỏi. Nên cung cấp đủ protein từ 1.1-1.3g/kg/ngày. Những nguồn protein tốt gồm thịt nạc, cá, thịt gia cầm, các sản phẩm sữa. Sau phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, cần thêm protein để làm lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Dinh dưỡng đơn thuần không thể cải thiện kết quả của suy mòn, do đó, nhiều phương pháp điều trị đã được ứng dụng để tăng sự ngon miệng và khối cơ thể nạc ở những bệnh nhân ung thư.

Một phương thức điều trị hiệu quả đối với suy mòn do ung thư là sử dụng eicosapentaenoic acid (EPA), một acid béo đa chức không no omega-3. Các thí nghiệm ở cả động vật và người đã chỉ ra rằng bổ sung EPA với liều 2,2g/ngày làm giảm sự sản xuất các cytokine gây viêm, giảm các xáo trộn chuyển hóa trong hội chứng suy mòn dẫn đến ổn định cân nặng. EPA có thể được kết hợp vào trong chế độ ăn hằng ngày qua việc sử dụng các công thức dinh dưỡng đ��ờng uống chuyên biệt (như ProSure của Abbott với 2ly/ngày cung cấp 2.2g EPA).

Việc sử dụng dinh dưỡng chuyên biệt giàu đạm, giàu năng lượng, đặc biệt bổ sung EPA đã được các nghiên cứu lâm sàng chứng minh giúp cải thiện sự ngon miệng và lượng dinh dưỡng cơ thể thu nhận, tăng cân, tăng khối nạc cơ thể, giảm các phản ứng tiền viêm, cải thiện hoạt động thể lực và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.