Prosure VN

Hỏi và đáp về bệnh ung thư

Lời khuyên của nhân viên y tế

  1. Hỏi: Có phải một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư hoặc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư? (Nguyễn Văn Nam – Bắc Giang)
  2. Trả lời của TS. BS. Vũ Văn Vũ (Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM): Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột (đại trực tràng). Các nhà khoa học giải thích chất xơ trong cơ cấu thức ăn giúp ống tiêu hóa hoạt động bài tiết tốt hơn, tránh ứ đọng các chất độc có khả năng sinh ung thư trong lòng ruột.

    Dinh dưỡng ung thư
    ăn nhiều chất xơ giúp ngừa ung thư

  3. Hỏi: Khi bị ung thư nếu ăn uống đầy đủ liệu có làm cho khối u càng phát triển nhanh hơn không? Hiện có những loại thức ăn riêng biệt nào an toàn dành riêng các bệnh nhân ung thư đang điều trị không?(Lê Hoài Anh – Hà Nội)
  4. Trả lời của BS. Lưu Ngân Tâm (Bệnh viện Chợ Rẫy): Cho đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào xác minh rằng người bệnh ung thư đang điều trị nếu ăn uống đầy đủ thì khối u sẽ phát triển nhanh hơn. Ngược lại, ở người bệnh ung thư khi thể trạng sút giảm: sụt cân, suy dinh dưỡng, thì người bệnh sẽ giảm đáp ứng với điều trị, tăng biến chứng nhiễm trùng, dẫn đến suy kiệt rồi tử vong. Vì vậy, điều cơ bản trước tiên trong một phác đồ điều trị ung thư là liệu pháp dinh dưỡng để nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Nếu tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân không cải thiện thì bác sỹ sẽ không thực hiện được phác đồ điều trị hoặc kết quả điều trị sẽ thất bại vì bệnh nhân không đủ sức để chịu đựng các tác dụng phụ của điều trị. Do đó nên hiểu rằng dinh dưỡng đầy đủ là yếu tố nâng đỡ hệ miễn dịch cơ thể, cải thiện chất lượng sống và góp phần điều trị thành công bệnh.

    Hiện nay trên thị trường có sữa ProSure chuyên biệt và an toàn dành cho bệnh nhân ung thư.

    Dinh dưỡng ung thư
  5. Hỏi: Một chế độ dinh dưỡng thích hợp có thể giúp ngăn ngừa được bệnh ung thư. Điều đó có đúng không? Nếu đúng thì chế độ đó nên như thế nào? (Hoàng Thị Thơ – Vĩnh Long)
  6. Trả lời của BS. Đoàn Lực (Bệnh viện K Hà Nội): Đúng. Chế độ dinh dưỡng thích hợp có thể ngăn ngừa được ung thư. Khẩu phần ăn giàu chất béo, ít chất xơ và carbonhydrat làm tăng nguy cơ ung thư. Có 3 giải pháp chính để giải quyết những vấn đề dinh dưỡng có liên quan đến ung thư:
    Duy trì cân nặng lý tưởng (tăng ít hơn 10% cân nặng lý tưởng, tăng trên 20% là nguy cơ cao mắc một số bệnh ung thư).

    Thực hành dinh dưỡng hợp lý, khuyến khích sử dụng khẩu phần ăn đầy đủ và cân đối.

    Chọn thực phẩm phù hợp, đảm bảo chất lượng về nguồn thức ăn, hiểu biết về chất lượng dinh dưỡng trong thành phần thức ăn đảm bảo đúng, đủ, tránh thừa chất béo có hại.

  7. Hỏi: Bệnh nhân ung thư có nên uống các loại multivitamin không? Vitamin nào thừa thì bất lợi cho bệnh nhân ung thư? Được biết hiện nay có sữa ProSure dành cho bệnh nhân ung thư, tôi có người thân bị ung thư phổi đang uống multivitamin, nếu uống thêm ProSure có sợ bị thừa vitamin không? (Ngô Thị Thực – Nghệ An)
  8. Trả lời của BS. Lưu Ngân Tâm (Bệnh viện Chợ Rẫy): Trừ khi người bệnh có tình trạng dinh dưỡng bình thường, việc bổ sung multivitamin đối với những bệnh nhân ung thư ăn uống kém hay bị suy dinh dưỡng nặng đôi khi là cần thiết. Có 2 loại vitamin: vitamin tan trong nước (vitamin C, B1, B6,...) và vitamin tan trong dầu (A, D, E, K). Nhóm vitamin tan trong nước khi thừa sẽ được thải ra nước tiểu. Nhóm vitamin tan trong dầu khi thừa sẽ tích tụ trong mô nên dễ gây ngộ độc. Vì vậy liều lượng của các vitamin có trong chế độ ăn và thuốc không nên vượt quá nhu cầu khuyến nghị hàng ngày và cần có sự hướng dẫn của bác sỹ.

    EPA trong điều trị ung thư ProSure là thực phẩm bổ sung nhiều loại dưỡng chất bao gồm cả vitamin, còn multivitamin chỉ là thuốc bổ sung các vitamin. Khi có chỉ định bổ sung thì chọn một trong hai loại. Nếu bệnh nhân ăn uống kém hoặc bỏ ăn, suy dinh dưỡng thì nên bổ sung bằng thực phẩm có nhiều loại dưỡng chất hơn là chỉ bổ sung multivitamin. Bệnh nhân ung thư phổi nếu ăn uống ít thì bổ sung thêm sữa ProSure ngày 2 lần, khi đó thì không cần bổ sung thêm multivitamin.

    Trở về đầu trang

  9. Hỏi: Được biết EPA có tác dụng trong điều trị ung thư, vậy EPA là gì? Những hiệu quả của nó trong điều trị bệnh ung thư? (Hồng Lan – Bình Dương)
  10. Trả lời của BS. Lưu Ngân Tâm (Bệnh viện Chợ Rẫy): EPA được viết tắt là Eicosapentaenoic acid, là một acid béo thiết yếu thuộc nhóm omega 3 có nhiều trong dầu các loại gan cá sống ở biển sâu, cơ thể được cung cấp từ chế độ ăn. Trong bệnh ung thư, EPA đã được các nghiên cứu chứng minh có tác dụng điều hòa quá trình viêm, làm giảm tình trạng dị hóa, tăng cường miễn dịch tế bào của cơ thể, làm đảo ngược chứng suy mòn (sụt cân, teo cơ, suy nhược cơ thể) trên bệnh nhân ung thư, nhờ đó giúp người bệnh tăng cân, tăng khối cơ, cải thiện các hoạt động thể lực của cơ thể, tăng cường sức đề kháng...của người bệnh.

  11. Hỏi: Hiện nay thường có những quan niệm sai lầm nào trong chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư? (Hoàng Thanh – Vĩnh Long)
  12. ăn nhiều trái cây

    Trả lời của BS. Đoàn Lực (Bệnh viện K Hà Nội): Quan niệm sai lầm phổ biến trong chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư mà hầu hết bệnh nhân thắc mắc và thậm chí không nghe lời khuyên của thầy thuốc là kiêng ăn ở nhiều mức độ khác nhau, nhất là ăn thịt, rau, thậm chí quan niệm thịt, rau có màu đỏ là kiêng tuyệt đối vì ăn nhiều kích thích ung thư phát triển nhanh hoặc kiêng ăn thịt gà, trứng vịt lộn, rau dền, cà rốt...Điểm sai lầm ở chỗ nhu cầu của người bệnh cũng như người thường cần năng lượng cho hoạt động của cơ thể, thậm chí cần nhiều hơn cho nhu cầu điều trị bệnh ung thư. Các tế bào ung thư phát triển ngoài tầm kiểm soát của cơ thể nên nó không phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng, nó chỉ phụ thuộc vào các chế độ điều trị đặc hiệu bệnh ung thư như phẫu thuật, tia xạ hoặc hóa chất... Một số bệnh nhân kiêng ăn toàn diện mà chuyển sang ăn gạo lứt rất kém dinh dưỡng theo một trường phái của Nhật Bản. Nếu chưa hiểu thật rõ trường phái trên thì không nên theo vì ăn gạo lứt có thể gây thiếu dinh dưỡng cho cơ thể. Một số trường hợp đã phải vào viện cấp cứu vì phương pháp trên, số khác lỡ mất cơ hội điều trị bệnh, sau một thời gian quay lại viện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn hơn, cơ may điều trị khỏi trở nên khó khăn hơn.

    chế độ ăn cho người bệnh
    thực đơn mẫu cho người bệnh ung thư dạ dày

  13. Hỏi: Tôi bị ung thư dạ dày, đã cắt 2/3 dạ dày, xin bác sỹ vui lòng cho thực đơn mẫu trong ngày?(Trần Xuân Trường – TP.HCM)
  14. Trả lời của BS. Lưu Ngân Tâm (Bệnh viện Chợ Rẫy): Nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm; Ăn ít, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (5-6 bữa trong ngày); Chọn thức ăn hoặc thức uống giàu dưỡng chất dành cho người bệnh ung thư (ví dụ như sữa ProSure) để đảm bảo dinh dưỡng và duy trì hoặc cải thiện cân nặng; để thức ăn và thức uống ở nơi “dễ thấy và dễ lấy”; uống đủ nước, khoảng 2 – 2,5 lít trong ngày; Năng tập luyện cơ thể có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tình trạng mệt mỏi và chán nản rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư, tránh tình trạng teo cơ. Không nên dùng những thức ăn chiên, xào, nhiều dầu mỡ; những thức ăn chứa cồn như rượu, bia, cà phê hoặc những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít hoặc những thức uống có gas; những thức ăn có nhiều gia vị, chua, cay.

    Thực đơn (2.000 – 2.200 kcal) cho bệnh nhân nam có trọng lượng cơ thể từ 45 – 47 kg, chiều cao trung bình 1,65 m, đã cắt 2/3 dạ dày do ung thư trong giai đoạn hồi phục.

    Buổi

    Món ăn cho mỗi bữa

    Sáng

    1 tô (cỡ trung bình) phở hoặc hủ tiếu hoặc bánh canh thịt nạc nước trong, hoặc 1 ly (240 ml) sữa ProSure pha đúng chuẩn.

    Trưa, chiều

    1 chén (200 – 250g) cơm, thịt hoặc cá kho 80g, rau luộc hoặc xào ít dầu 100 – 150g, canh củ (bí đỏ, bí đao, bầu...) 100g

    Xế trưa

    1 ly (150 ml) sinh tố xay ít đường

    Tối

    1 ly (240 ml) sữa ProSure pha đúng chuẩn

    Lưu ý:

    • Khi ăn hoặc uống cần từ từ, tránh ăn hoặc uống quá nhanh, cần ăn chậm, nhai kỹ trước khi nuốt.
    • Nếu có dùng thức ăn chiên hoặc xào cần dùng chảo không dính để hạn chế lượng dầu khi nấu ăn.

    Trở về đầu trang


  15. Hỏi: Nghe nói sụt cân nhanh là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân ung thư. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư? (Huy Đức – Thanh Xuân, Hà Nội)
  16. sụt cân - triệu chứng ung thư

    Trả lời của TS. BS. Vũ Văn Vũ (Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM): Sụt cân nhanh (thường được định nghĩa là tình trạng giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể trong thời gian 3 tháng) có thể gặp trong một số loại ung thư do các nguyên nhân như khối bướu gây tắc nghẽn đường tiêu hóa; các hoạt chất sinh học gây tình trạng biếng ăn, tăng chuyển hóa cơ thể; do tâm lý lo lắng, khủng hoảng; ảnh hưởng của các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị... Sụt cân ảnh hưởng không tốt tới kết quả điều trị như vết mổ chậm lành, nhiều nguy cơ và biến chứng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị phải...

  17. Hỏi: Tôi bị ung thư hầu họng, BS chỉ định cho điều trị tia xạ. Tôi nghe nói điều trị hóa chất và tia xạ rất mệt và có nhiều tác dụng phụ. Vậy đó là những tác dụng phụ gì? Có cách nào hạn chế những tác dụng phụ đó không? (Nguyễn Thị Hoa – Quảng Ninh)
  18. Trả lời của TS. BS. Vũ Văn Vũ (Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM): Tác dụng phụ của hóa chất và tia xạ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại thuốc, liều lượng vị trí chiếu xạ và kỹ thuật sử dụng. Đối với ung thư vùng hốc miệng và hạ hầu, các phương pháp điều trị hóa và xạ trị vận dụng vào khu vực này có thể gây các tác dụng phụ tại chỗ và toàn thân. Các tác dụng phụ tại chỗ thường gặp là viêm niêm mạc miệng, khô nước bọt, sâu răng, viêm xương hàm, viêm da vùng cổ...Các tác dụng phụ toàn thân bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, rụng tóc, giảm bạch cầu...

    Việc ngăn ngừa và hạn chế các tác dụng phụ của hóa và xạ trị phần nhiều thuộc về trách nhiệm của thầy thuốc chuyên khoa. Riêng về phần bệnh nhân và người thân, sự hiểu biết kỹ lưỡng về hiệu quả và tác dụng phụ của điều trị, cách theo dõi, dinh dưỡng và chăm sóc đúng cách, hợp tác tốt để thông báo kịp thời với nhân viên y tế các dấu hiệu bất thường là cách phòng ngừa và hạn chế tốt nhất các tác dụng phụ của điều trị.

    ProSure - sữa dinh dưỡng bổ sung cho bệnh nhân ung thư

  19. Hỏi: Bố tôi bị tiểu đường 10 năm nay, mới mổ K dạ dày, nghe nói hiện có sữa ProSure cho bệnh nhân ung thư. Vậy bố tôi có dùng được loại sữa này không và dùng như thế nào? (Vũ Văn Trực – Vĩnh Phúc)
  20. Trả lời của BS. Đoàn Lực (Bệnh viện K Hà Nội): Sữa ProSure là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư, ngoài thành phần dinh dưỡng còn có EPA là chất giúp cho quá trình hạn chế phát triển khối u, tuy nhiên không có sản phẩm dành riêng cho người mắc bệnh đái tháo đường. Nếu tiểu đường đang được kiểm soát ổn định bằng thuốc và chế độ ăn thông thường thì có thể sử dụng được để bổ sung dinh dưỡng. Nếu tiểu đường không ổn định nên quan tâm đến điều trị tiểu đường vì đó cũng là bệnh nguy hiểm cần kiểm soát.

  21. Hỏi: Tôi bị ung thư đại tràng, vậy trường hợp của tôi có dùng được ProSure không và dùng như thế nào cho hiệu quả?(Quang Thảo – Bình Dương)
  22. Trả lời của TS. BS. Vũ Văn Vũ (Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM): Sữa ProSure có thể dùng được cho bệnh nhân ung thư đại tràng. Người ta tính được hai ly ProSure bổ sung nhu cầu cơ bản cho một người bệnh ung thư trong một ngày. Nếu vì tình trạng hấp thụ khó khăn người bệnh có thể chia thành nhiều bữa nhỏ hơn cho mỗi lần uống.

  23. Hỏi: Đang điều trị ung thư thì có nên tập thể dục không? Với người bình thường tập thể dục thường xuyên có làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư không? (Vân Hà – Hà Nội)
  24. Trả lời của TS. BS. Vũ Văn Vũ (Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM): Nói chung người bệnh ung thư nên tập thể dục trong quá trình điều trị và cả sau này nữa. Việc tập như thế nào phải tùy theo tính chất của phương pháp điều trị và cụ thể. Bệnh nhân ung thư ngay sau mổ cần tập theo hướng dẫn của chuyên viên vật lý trị liệu. Trong quá trình hóa trị và xạ trị cũng cần lựa chọn cường độ và thời lượng tập thể dục cho phù hợp.

    Người bình thường tập thể dục thường xuyên cùng với duy trì nếp sống lành mạnh là yếu tố bảo vệ phòng tránh bệnh ung thư.

    duy trì nếp sống lành mạnh

  25. Hỏi: Bệnh nhân ung thư sau đợt điều trị (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị) một thời gian nay đã ổn định (ăn uống ngon trở lại, hết bị nôn và khó chịu), vậy có còn bị yếu tố sụt cân trong ung thư ảnh hưởng nữa không? Cần tiếp tục chú ý gì trong chế độ ăn uống? Ngọc Hương – Đồng Nai)
  26. Trả lời của BS. Đoàn Lực (Bệnh viện K Hà Nội): Bệnh nhân sau khi điều trị được bác sỹ xác nhận bệnh ổn định, bệnh nhân chuyển sang chế độ theo dõi thì không còn yếu tố gây sụt cân nữa vì các yếu tố gây sụt cân gắn liền với sự phát sinh, phát triển của khối u. Khi khối u không còn thì các yếu tố này cũng mất đi. Chế độ ăn uống trở lại bình thường.

    Có 2 vấn đề bệnh nhân cần lưu ý:

    Sau điều trị bệnh nhân còn trong chế độ theo dõi, thường là 5 năm. Chế độ ăn cần hợp lý, cần đủ chất dinh dưỡng và nên bỏ thói quen ăn uống có hại như ăn gỏi, ăn sống, thịt nướng, muối...với thời gian sử dụng thường xuyên và kéo dài; không dùng nhiều chất kích thích như rượu, bia, các thức ăn có nhiều chất cay...cũng không nên ăn quá nhiều hoặc kiêng quá mức cần thiết.

    Một số bệnh ung thư có một phần nguyên nhân là ăn uống nên tuân thủ nghiêm túc như ăn ít chất béo, nhiều chất xơ và hoa quả. Một số bệnh ung thư sau điều trị bệnh có ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa cần tuân thủ ý kiến của bác sỹ điều trị như sau phẫu thuật cắt bỏ một số cơ quan như dạ dày, tụy, đại tràng hoặc sau tia xạ vùng miệng, họng, thực quản...cần chế độ chế biến phù hợp với từng bệnh nhân.

  27. Hỏi: Làm thế nào để phòng tránh được bệnh ung thư? (Văn Vượng – Hà Nội)
  28. Trả lời của TS. BS. Vũ Văn Vũ (Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM): Phần lớn các ung thư liên quan đến các yếu tố môi trường, do vậy người ta có thể phòng tránh được ung thư.

    Về phương diện cá nhân, bạn có thể phòng tránh ung thư bằng các biện pháp sau đây:
    • Không hút thuốc, uống rượu
    • Chế độ ăn uống tốt, hợp lý: đủ dinh dưỡng, nhiều chất xơ
    • Duy trì vận động thể chất, tránh béo phì
    • Sinh hoạt tình dục lành mạnh
    • Tránh phơi nắng quá nhiều
    • Tránh tiếp xúc với các chất độc hại
    • Khám sức khỏe định kỳ (chủng ngừa, điều trị sớm)

Trở về đầu trang